Dân Sài Gòn sắp bị ‘móc túi’ trả tiền chống ngập

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/dan-sai-gon-sap-bi-moc-tui-tra-tien-chong-ngap/

Jun 2, 2020

Nhà cầm quyền thành phố Sài Gòn đang muốn thu thêm tiền người dân để chống ngập. (Hình: Tuổi Trẻ)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Nhà cầm quyền thành phố Sài Gòn đang có đề nghị người dân sẽ phải đóng phí “dịch vụ chống ngập” với giá là 3,668 đồng ($15cent)/mét vuông /tháng.

Báo Thanh Niên cho biết Sở Xây Dựng thành phố Sài Gòn đã có tờ trình gửi Sở Tài Chính về phương án “giá dịch vụ chống ngập theo mét vuông” được Phân Viện Kinh Tế Xây Dựng Miền Nam, thuộc Bộ Xây Dựng tính toán.

Theo báo này, “Hai đơn vị này đã thống nhất chọn một công trình chống ngập ở Sài Gòn để làm căn cứ, cơ sở tính toán. Sau hơn một năm, Phân Viện Kinh Tế Miền Nam xác định mức giá dịch vụ chống ngập ở Sài Gòn là 3,668 đồng ($15cent)/mét vuông /tháng.”

Kiến Trúc Sư Ngô Viết Nam Sơn, chuyên gia quy hoạch, không đồng tình với việc yêu cầu người dân phải đóng phí dịch vụ chống ngập vì hai lý do: “Thứ nhất, việc tính giá dịch vụ theo mét vuông là không hợp lý. Mỗi điểm ngập có những nguyên nhân khác nhau, không thể tính toán trên diện tích mét vuông, rồi áp dụng chung cho cả thành phố. Thứ hai, tác nhân gây ngập cho Sài Gòn không phải người dân. Việc các dự án được ‘cắm’ vô tội vạ, bê tông hóa toàn thành phố gây ngập là hệ quả của việc buông lỏng quản lý trong cấp phép quy hoạch, xây dựng.”

Ông Sơn phân tích: “Tại Việt Nam mà đặc biệt là Sài Gòn, nguyên nhân chính gây ngập là do phát triển thiếu bền vững, đô thị hóa tràn lan, nhà cao tầng bạ đâu ‘cắm’ đấy, thiếu không gian dành cho nước và không nâng cấp hạ tầng. Bằng chứng là có rất nhiều khu vực như ‘rốn ngập’ Nguyễn Hữu Cảnh, trước đây không ngập.”

Theo ông Sơn, tại các nước phát triển trước khi cấp phép quy hoạch và xây dựng một công trình, họ sẽ phải đánh giá tác động môi trường để tính toán phương án của chủ đầu tư đưa ra, với hạ tầng hiện hữu sẽ gây ngập, kẹt xe, ô nhiễm như thế nào. Chi phí này do chủ đầu tư bỏ tiền để nhà nước đứng ra thuê một đơn vị độc lập phân tích.

Trong khi đó tại Việt Nam, Luật Đánh Giá Tác Động Môi Trường có nhưng do chính nhà đầu tư tự thực hiện, thường đánh giá qua loa để được cấp phép. Như vậy, nguyên nhân gây ngập là do các nhà đầu tư hạ tầng, bất động sản và sự buông lỏng quy hoạch của chính quyền, không phải lỗi của người dân.


Công trình thi công cống ngăn triều ở quận 8 hai lần ngưng làm do “không hiệu quả.” (Hình: Thanh Hiếu/Tuổi Trẻ)

“Chống ngập là dịch vụ công. Người dân đã phải đóng thuế và nhà nước có trách nhiệm bảo đảm họ được sống ở nơi không có ngập lụt. Nay vì lỗi do chính quyền, do doanh nghiệp, người dân tự nhiên phải chịu ngập rồi còn phải trả tiền chống ngập nữa thì quá vô lý,” ông Ngô Viết Nam Sơn nói thẳng.

Phản ứng trên báo Thanh Niên, độc giả Chuc Quan bày tỏ: “Nguyên nhân ngập là do qui hoạch yếu kém của chính quyền, thì chính quyền phải chịu. Thực chất cũng do dân chịu do chính quyền sử dụng tiền thuế của dân. Hãy phạt người qui hoạch hay người phê duyệt qui hoạch kém để tắc đường, ngập đường chứ đừng đổ hết lên đầu dân.”

Trong khi đó, độc giả Quyết Mạnh châm biếm: “Việt Nam giỏi thật, chống ngập cho thành phố Sài Gòn phức tạp vậy mà Phân Viện Kinh Tế đưa ra đơn giá net!”

Trên trang Facebook cá nhân, Facebooker Hà Phan viết: “Tôi tưởng mình đọc nhầm nhưng không, hoàn toàn là sự thật khi báo đưa tin. À, thì ra ngập ngang ngực, ngập tràn lan, ngập ngút ngàn, ngập như sông… là tại dân chứ không phải ông Trời hay ông A bà C hoặc quản lý tồi! Vì tại dân nên họ dự tính dân phải đóng phí chống ngập. Có lẽ họ nghĩ đã vô số phí rồi thì thêm một vài loại phí nữa cũng chẳng chết ai!…”

“Vẫn như mọi khi, dường như họ lờ đi rằng dân mình nghèo bỏ bu, sao không so thu nhập đầu người? Nhưng quan trọng hơn cả là từ chục năm nay đã bao lần các ông ấy hứa cần X đồng thì năm Y sẽ hết ngập, để rồi đổ vào đấy hàng chục ngàn tỷ đồng mà vẫn chưa biết năm Z sẽ ngụp lặn thế nào? Nhưng cái đích to nhất là thu phí nước ngập ‘thần thánh’ lại bắt đầu đưa ra thăm dò để có phản ứng gì thì lại xem xét rồi tìm cách rập rình chen vào… Hãi quá!” (Tr.N) [kn]

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s