Nghi án Tenma ‘hối lộ’: Đình chỉ 11 công chức

https://trithucvn.net/tin-tuc-vn/thoi-su/nghi-an-tenma-hoi-lo-dinh-chi-11-cong-chuc.html

  • Thứ Tư, 03/06/2020

Trong đó, có 5 công chức thuộc Tổng cục Thuế và 6 công chức thuộc Tổng cục Hải quan.

image.jpeg

Công ty TNHH Tenma Việt Nam. (Ảnh: dẫn qua Google Maps)

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai hôm 2/6 cho biết Bộ đã yêu cầu thanh tra toàn diện đối với Cục thuế và Cục hải quan tỉnh Bắc Ninh, liên quan đến nghi án Công ty Tenma Việt Nam hối lộ.

Bà Mai cũng cho biết Tổng cục Hải quan và Tổng cục Thuế đã ban hành các quyết định đình chỉ công tác đối với 11 công chức liên quan, trong đó có 5 công chức của Tổng cục Thuế và 6 công chức của Tổng cục Hải quan.

Bộ Công an đã yêu cầu công an Bắc Ninh xác minh thông tin, làm việc với Tenma Bắc Ninh thu thập tài liệu, liên hệ đối tác Nhật Bản để đề nghị thu thập cung cấp thông tin” – Chánh văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô nói trong buổi họp báo thường kỳ chính phủ 2/6.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định vụ việc này rất quan trọng; về đối ngoại, liên quan tới môi trường đầu tư kinh doanh; về đối nội, đây là việc phòng chống tham nhũng, đặc biệt là trong 2 lĩnh vực mà người ta nói là “ăn vặt”.

Tờ Asahi Shimbun (Nhật Bản) đưa tin vào tháng 6/2017, Công ty TNHH Tenma Việt Nam đã hối lộ cho cán bộ hải quan tỉnh Bắc Ninh 2 tỷ đồng để không bị truy thu số tiền thuế trị giá 1,79 tỷ yen (tương đương 390 tỷ đồng).

Công ty này tiếp tục hối lộ 3 tỷ đồng vào tháng 8/2019 để hải quan tỉnh Bắc Ninh giảm khoản truy thu thuế từ khoảng 80 triệu yen (tương đương 17,8 tỷ đồng) xuống còn 2,62 triệu yen (tương đương 573 triệu đồng).

Báo Tiền Phong dẫn lời Cục trưởng Cục Hải quan Bắc Ninh – Trần Thành Tô nói “Làm gì có chuyện Hải quan đi lấy mấy tỷ đồng để bỏ qua cho việc truy thu thuế gần 400 tỷ đồng”.

Còn Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh – Ngô Xuân Tòng cho biết Công an tỉnh Bắc Ninh đã làm việc với kế toán của Tenma Việt Nam và người này khẳng định “không có việc đó”.

Phòng Cảnh sát kinh tế Công An tỉnh Bắc Ninh ngày 26/5 cũng đã yêu cầu Cục Hải quan tỉnh cung cấp toàn bộ hồ sơ liên quan đến việc mở tài khai hải quan xuất, nhập khẩu (XNK) của Tenma Việt Nam; đồng thời đề nghị hải quan làm rõ việc Công ty Tenma đang được hưởng những ưu đãi gì về thuế XNK và thuế GTGT với hàng XNK.

Minh Long

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s