Mỹ tiếp tục hạn chế thêm cơ quan truyền thông Trung Quốc

https://www.voatiengviet.com/a/m%E1%BB%B9-ti%E1%BA%BFp-t%E1%BB%A5c-h%E1%BA%A1n-ch%E1%BA%BF-th%C3%AAm-c%C6%A1-quan-truy%E1%BB%81n-th%C3%B4ng-trung-qu%E1%BB%91c/5449329.html

Trụ sở của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) ở Bắc Kinh.

Trụ sở của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) ở Bắc Kinh.

Dự kiến Mỹ sẽ tiếp tục liệt thêm ít nhất bốn cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc vào diện “đại sứ quán nước ngoài”, gia tăng các hạn chế đối với hoạt động của họ trên đất Mỹ, Reuters dẫn ba nguồn tin am tường cho biết hôm 4/6.

Động thái được cho là chắc chắn sẽ gây thêm căng thẳng Mỹ-Trung của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ có thể sẽ diễn ra trong ngày 4/6, các nguồn tin nói với Reuters. Quyết định này theo sau thông báo của Tổng thống Donald Trump hôm 29/5 về các biện pháp trả đũa đối với việc siết chặt Hong Kong của Bắc Kinh.

Các cơ quan truyền thông dự kiến sẽ nằm trong danh sách của Mỹ bao gồm Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) – mạng lưới thông tin hàng đầu thuộc sở hữu của nhà nước Trung Quốc, và China News Service – hãng tin nhà nước lớn thứ hai của Trung Quốc, theo hai nguồn tin giấu tên nói với Reuters.

Các cơ quan truyền thông này được bổ sung vào cùng với 5 hãng tin Trung Quốc đã bị hạn chế vào tháng 2 khi Mỹ cáo buộc các cơ quan này được Trung Quốc và giới cầm quyền cộng sản sử dụng để tuyên truyền.

Cũng như các định chế khác, các hãng truyền thông này sẽ bị yêu cầu đăng ký nhân viên và tài sản ở Mỹ với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, tương tự như quy định dành cho các đại sứ quán và các cơ quan ngoại giao khác.

Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters về thông tin này. Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cũng chưa có phản hồi.

Căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh đã tăng vọt trong thời gian gần đây khi Tổng thống Trump và các phụ tá liên tục chỉ trích Trung Quốc về việc xử lý dịch Covid-19 và các đối phó của Bắc Kinh đối với Hong Kong, nơi từng hưởng chính sách ưu đãi đặc biệt của Hoa Kỳ như là một trung tâm tài chính toàn cầu.

Trong khi đó, truyền thông nhà nước Trung Quốc liên tục đưa tin về các cuộc biểu tình hỗn loạn liên quan đến vấn đề chủng tộc ở Mỹ, và nhấn mạnh đến lời đe dọa sử dụng quân đội của Tổng thống Trump, ngay cả trong ngày nhiều người dân tưởng niệm cuộc đàn áp đẫm máu của chính Bắc Kinh đối với người biểu tình ở Quảng trường Thiên An Môn cách đây 31 năm.

One comment on “Mỹ tiếp tục hạn chế thêm cơ quan truyền thông Trung Quốc

 1. Tc từ đối tác của hk,đã trở thành đối thủ và không còn xa nữa tc sẽ kẽ thù của nước mỹ .
  Những cái nhìn sai lầm của kisinger vè tc,những chính sách nhận nhượng yếu hèn tai hại của linton,của Obama đã giúp tc trục lợi từ nước mỹ bằng nhiều thủ đoan gian trá,nếu tt trump không hạ gục con cáo cái hairy linton trong cuộc bầu cữ 2016,có thể nói rằng cả thế giới khó tránh khỏi bị tc đè đầu để trục lợi bằng giấc mộng th.
  Tt trump đã chặc tất cả những cái vòi bách tuộc gian manh trong mọi lãnh vực của tc ở nước mỹ và thế giới,
  Lợi dụng cái chết của người mỹ đa đen floyp,tc đã tung lực lượng tình báo ở hk tài trợ và kích động bọn khủng bố nội địa hk là antifa bt bạo động trên khắp nước mỹ,và một số ít bọn dân chủ thổ tả và bọn báo chí ăn hamburger hưởng lợi tiền bạc do tc mua chuộc để hạ uy tín tt trump.
  Nếu tc không sữa đổi bản chất hung hăn bành trướng khắp nơi,không thay đổi chính sách trong luật chơi qt,vẫn còn dùng báo chí để tuyên truyền bố láo,vẫn âm thầm cho tình báo quậy phá trộm cướp phát minh trí tuệ,vẫn hung hăn với mộng bá quyên biển đông.với những biện pháp cứng rắn của tt trump đối với tc về mọi mặt.
  có thể nói rằng tt trump không chờ tc khai hỏa mà chính hk sẽ khai hỏa tấn công tc để lập lại kỹ cương luật pháp trong nội địa hk và lập lại trật tự mới cho thế giới./.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s