Dân oan Thủ Thiêm lại bị bí thư, chủ tịch ‘hứa hão’ bồi thường

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/dan-oan-thu-thiem-lai-bi-bi-thu-chu-tich-hua-hao-boi-thuong/

Jun 5, 2020

Ông Nguyễn Thành Phong (phải), chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn, trong một lần “đối thoại” với dân oan Thủ Thiêm. (Hình: Đào Ngọc Thạch/Thanh Niên)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Sau khi ông Nguyễn Thiện Nhân, bí thư ở Sài Gòn, thất hứa về việc bồi thường cho người dân ở khu vực 4.3 hécta ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm “ngay trong Tháng Năm,” thì nay dân oan khu vực này lại tiếp tục “ăn” lời hứa của chủ tịch thành phố!

Báo Dân Việt tường thuật, tại cuộc họp về tình hình kinh tế-xã hội diễn ra hôm 4 Tháng Sáu, ông Nguyễn Thành Phong, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn, nói rằng “trong Tháng Sáu phải tập trung giải quyết quyết liệt vấn đề Thủ Thiêm.”

Còn theo báo điện tử VOV của Đài Tiếng Nói Việt Nam, ông Phong nói thêm rằng trong vụ Thủ Thiêm có “một số việc phải báo cáo chính phủ để xin ý kiến, một số việc phải xin ý kiến Thường Vụ.”

Các báo nhà nước dẫn phát ngôn của Chủ Tịch Phong mà không cho biết rằng nếu ông này lại “thất hứa” như Bí Thư Nhân thì dân oan Thủ Thiêm từ nay biết đặt lòng tin vào ai.

Trước đó, tại một buổi “tiếp xúc cử tri” ở quận Tân Phú hôm 16 Tháng Năm, ông Nhân đưa ra lời hứa giải quyết vụ Thủ Thiêm trong Tháng Năm. Nhưng khi ngày cuối cùng của Tháng Năm đã trôi qua gần một tuần, công luận không thấy người đứng đầu Thành Ủy giải thích hoặc biện hộ gì.

Một bản tin video về vụ tranh chấp đất ở Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm được đài VTC1 hồi Tháng Bảy, 2019, mô tả là “20 năm khiếu kiện vẫn là số 0” vì người dân Thủ thiêm cho rằng bản kết luận của Thanh Tra Chính Phủ “chưa đề cập, chưa làm rõ những phạm vi của khu đô thị.”

Một bài hồi trên tờ Thanh Niên hồi Tháng Bảy, 2018, ghi nhận Chủ Tịch Phong được phân công làm tổ trưởng “Công Tác Thủ Thiêm” nhằm “rà soát, kiểm tra hồ sơ kê khai của hộ dân và xác nhận của chính quyền quận 2, từ đó đề nghị xử lý xác nhận hiện trạng theo đúng thực tế và quy định pháp luật.”

Tuy vậy, từ thời điểm đó đến nay đã gần hai năm trôi qua, chưa có chỉ dấu gì cho thấy dân oan Thủ Thiêm sắp được bồi thường và những giới chức lãnh đạo ở Sài Gòn mắc sai phạm trong vụ này sẽ bị quy trách nhiệm hoặc ra tòa.

Ông Nguyễn Thành Phong (trái), chủ tịch thành phố, và ông Nguyễn Thiện Nhân, bí thư Thành Ủy ở Sài Gòn. (Hình: Thanh Niên)

Sau khi cựu Bí Thư Lê Thanh Hải bị đảng CSVN kỷ luật bằng hình thức hài hước là “cách chức cựu bí thư” hồi trung tuần Tháng Ba, tới nay thì ông này vẫn “vô sự” dù có suy đoán là bước tiếp theo thì ông này sẽ phải “vào lò” của Tổng Bí Thư CSVN Nguyễn Phú Trọng.

Ông Hải là người bị báo Tiền Phong hôm 6 Tháng Năm dẫn ý kiến cử tri “đề nghị xử lý ông Lê Thanh Hải về mặt chính quyền,” tức bắt giam, khởi tố vì sai phạm trong vụ Thủ Thiêm. Tờ báo dẫn lời một cử tri cáo buộc ông Hải “chịu trách nhiệm chính” và “sai phạm này rất nghiêm trọng.” (N.H.K) [qd]

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s