Hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt sắp quay lại biển Đông sau sự vụ nhiễm COVID-19

https://www.sbtn.tv/hang-khong-mau-ham-uss-theodore-roosevelt-sap-quay-lai-bien-dong-sau-su-vu-nhiem-covid-19/

Hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt sắp quay lại biển Đông sau sự vụ nhiễm COVID-19

Ảnh: VTC

Tin từ Hoa Kỳ: Hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt sắp vượt qua sự kiện thuỷ thủ đoàn lây nhiễm với coronavirus, khôi phục hoạt động và sắp được đưa trở lại hoạt động ở Biển Đông.

Dẫn nguồn tin từ Hải quân Hoa Kỳ, VTC News đưa tin hàng không mẫu hạm này vừa quay trở lại biển để kiểm tra kỹ thuật trong tháng. Sau đó hàng không mẫu hạm quay về căn cứ Guam đón những thủy thủ đã hết cách ly COVID-19 và khôi phục hoàn toàn hoạt động ở Tây Thái Bình Dương. Hiện tàu này đã rời căn cứ hải quân đảo Guam và vào vùng biển gần Philippines, nhằm “sẵn sàng bảo đảm an ninh hàng hải, duy trì tự do trên biển theo luật pháp và hải quan quốc tế, hợp tác với các đối tác quốc tế và đồng minh để thúc đẩy sự ổn định và thịnh vượng của khu vực.”

Sau khi rời Việt Nam vào đầu tháng 3, hơn 1.100 thủy thủ trên hàng không mẫu hạm Theodore Roosevelt được xác nhận nhiễm Covid-19 và 1 người thiệt mạng. Ít nhất 4.000 thủy thủ trên tàu được đưa đi cách ly điều trị tại Guam còn bản thân con tàu thì được khử trùng. Sau 14 ngày cách ly, những thủy thủ được xác nhận không nhiễm virus được phép quay lại tàu.

Liên quan đến vụ lây nhiễm này, hạm trưởng Brett Crozier bị cách chức và giờ đây hàng không mẫu hạm nằm dưới sự chỉ huy của hạm trưởng Carlos Sardiello. Gần đây, Hoa Kỳ gửi công hàm ngoại giao tới Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc phản đối yêu sách đường lưỡi bò vô lý của Trung Cộng.

Trong nhiều tháng vừa qua, quân đội Hoa Kỳ đưa nhiều tàu chiến và phi cơ tới Biển Đông nhằm thực hiện quyền tự do hàng hải và hàng không ở vùng biển giàu tài nguyên và quan trọng cho giao thương quốc tế này. (BBT)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s