Bắc Triều Tiên lại dọa đóng cửa văn phòng liên lạc với Hàn Quốc

http://www.rfi.fr/vi/ch%C3%A2u-%C3%A1/20200606-b%E1%BA%AFc-tri%E1%BB%81u-ti%C3%AAn-l%E1%BA%A1i-d%E1%BB%8Da-%C4%91%C3%B3ng-c%E1%BB%ADa-v%C4%83n-ph%C3%B2ng-li%C3%AAn-l%E1%BA%A1c-v%E1%BB%9Bi-h%C3%A0n-qu%E1%BB%91c

Kim Jong Un habla durante una reunión de la Comisión Militar Central en un lugar indeterminado de Corea del norte, una imagen divulgada el 24 de mayo de 2020 por la agencia oficial norcoreana KCNA

Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc họp của Quân ủy Trung ương. Ảnh do KCNA đăng ngày 24/05/2020. KCNA vía KNS/AFP/Archivos
Thanh Phương

Ngày 05/06/2020, Bắc Triều Tiên lại dọa sẽ đóng cửa văn phòng liên lạc với Hàn Quốc, nếu Seoul không ngăn cản các nhà hoạt động ở miền Nam gởi truyền đơn qua bên kia biên giới với miền Bắc.

Đây là lần thứ hai trong vòng hai ngày, Bình Nhưỡng đưa ra lời đe dọa như vậy, trong bối cảnh quan hệ giữa hai miền đã nguội lạnh đi rất nhiều, sau những hy vọng từ ba cuộc họp thượng đỉnh liên Triều.

Tuyên bố đầu tiên, do hãng tin chính thức KCNA đăng tải, là của Kim Yo Jong, người em gái đầy thế lực của lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un. Trong tuyên bố này, Kim Yo Jong đã dọa sẽ đóng cửa văn phòng liên lạc với miền Nam và đình chỉ hiệp định quân sự được ký kết nhân chuyến viếng thăm của tổng thống Moon Jae In ở Bình Nhưỡng vào năm 2018, với mục tiêu giảm căng thẳng ở biên giới hai miền.

Ngày 05/06, trong một thông cáo cũng do KCNA đăng tải, một phát ngôn viên của Cục Mặt trận Thống nhất, cơ quan đặc trách quan hệ liên Triều, cho biết biện pháp đầu tiên sẽ là đóng cửa vĩnh viễn văn phòng liên lạc với miền Nam và sau đó có thể có những biện pháp khác để trừng phạt Triều Tiên.

Các quan chức Hàn Quốc đã cho biết là họ đang gây áp lực để Quốc Hội thông qua một đạo luật cấm các hoạt động gởi truyền đơn sang miền Bắc. Nhưng thông báo đã gây nhiều tranh cãi về vi phạm quyền tự do ngôn luận của công dân.

Kể từ đầu dịch Covid-19 các hoạt động của văn phòng liên lạc liên Triều đã tạm ngưng.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s