CXN_062220_14 949_ Người Tây Phương tối kỵ nhất là kỳ thị các loại, CXN cũng thế. Nhưng một loại kỳ thị mà CXN chấp nhận là kỳ thị người ngu dốt điên mà hay phát biểu trc công chúng, đó là Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Nguyễn Xuân Phúc và các Bộ Trưởng… Chính vì chính sách chống kỳ thị chủng tộc mà tất cả những ng gốc Việt trên thế giới được hưởng một cuộc sống rất thanh bình ở Tây Âu. Mọi người VN không nên share những hình ảnh bạo loạn do từ tráng v/s đen hay ngược lại vì xem những hình ảnh này sẽ tạo hận thù chủng tộc và con hận thù này sẽ ngày càng tối tệ. Đây cũng là một lý giải tại sao tôi ko hận thù người dân Tàu (chỉ ghét cái họ không có lương tâm vì họ sống với CS từ 1949; ng tàu Chợ Lớn đều rất có lương tâm, đạo đức XH v.v… Tôi cũng ko quan tâm nhiều với đám lãnh tụ Tàu vì giờ phút này chúng ko ảnh hưởng gì đến CXN. Tương lai nếu.. có thể sẽ khác. CXN ko có thời giờ quan tâm tới lãnh tụ TC, chỉ còn ko đủ thời giờ giựt sập CSVN thì làm sao quan tâm TC.. Quan tâm TC làm sao nhãng bổn phận giựt sập CSVN…: Văn bản của Chính Phủ Australia: Không dung túng kỳ thị chủng tộc

Châu Xuân Nguyễn

xx
Danh sách này còn thiếu..

xx

ĐIỂM MẶT NHỮNG KẺ “CUỒNG CHỐNG TRUMP”

– Vũ Văn Lộc (Sanjose)

– Katumtran (Âu châu)

– Định Nguyên (Sacramento)

– Hoàng Duy Hùng (Houston)

– Hoàng Trọng Thụy ( Bolsa)

– Đinh Xuân Quân (Bolsa)

– Nguyễn Gia Kiểng (Paris)

– Vượng Khỉ (Sacramento)

– Nguyễn Xuân Nam (San Jose)

– Hương Giang (San Jose)

– Trần Dần (San Diego)

– Cát Hành (Bolsa)

– Lê Bích Trâm (Bolsa)

– Nguyễn Đạt Thịnh (Houston)

– Đỗ Dzũng (Bolsa)

– Mai Phi Long (Bolsa)

– Nguyễn Chuyên (Bolsa TV 57.7)

– Nguyễn Hồng Dũng (San Jose)

– Lê Minh Nguyên (Bolsa)

– Trịnh Hội (Bolsa)

– Phương Hồng Quế (Bolsa)

– Nguyễn Cao Kỳ Duyên (Bolsa)

– Nguyễn Ngọc Ngạn (Canada)

– Hoài Tâm (Bolsa)

– Nguyễn Tài Ngọc (Đại Lộ Kinh Hoàn)

– Ngọc Đan Thanh (Bolsa)

xx
https://covid19inlanguage.homeaffairs.gov.au/vi/khong-dung-tung-ky-thi-chung-toc
xx
HOTLINE CORONAVIRUS QUỐC GIA

1800 020 080

Search icon

Dịch ngôn ngữ tự động và thủ công

Trang web này sử dụng kết hợp các dịch vụ dịch thuật tự động và thủ công. Thông tin thêm có thể được tìm thấy tại các dịch vụ dịch thuật .

Giữ an toàn cho cộng đồng của bạn – tải xuống ứng dụng COVIDSafe ngay hôm nay.

COVID-19

Không dung túng kỳ thị chủng tộc

Nếu chứng kiến hoặc bị kỳ thị chủng tộc, quấy rối hoặc hận thù vì lý do chủng tộc, đừng chịu đựng; Hãy lên tiếng.

Select your language:

 • Tiếng Việt
 1. Nhà
 2. Dịch vụ giải quyết và an toàn cộng đồng
 3. Không dung túng kỳ thị chủng tộc

Main navigation

Không dung túng kỳ thị chủng tộc

Nếu chứng kiến hoặc bị kỳ thị chủng tộc, quấy rối hoặc hận thù vì lý do chủng tộc, đừng chịu đựng; Hãy lên tiếng.

Nếu quý vị bị kỳ thị chủng tộc

 • Nếu bị hành hung hoặc hăm dọa sử dụng vũ lực, quý vị hãy gọi cảnh sát.
  • Trong tình huống khẩn cấp hoặc nguy hiểm đến tính mạng, hãy gọi Ba Số Không (000) và xin cảnh sát.
  • Nếu cần cảnh sát trợ giúp, nhưng không bị nguy hiểm ngay lập tức, hãy gọi cho Đường dây Trợ giúp của Cảnh sát (131 444).
 • Nếu trường hợp không liên quan đến vũ lực và nếu an toàn, quý vị có thể tự giải quyết bằng cách nói thẳng với người hoặc những người liên quan.
 • Nếu liên lạc trực tiếp không giải quyết được vấn đề hoặc quý vị không cảm thấy thoải mái làm điều đó, quý vị có thể khiếu nại lên Ủy hội Nhân quyền Úc (AHRC, Australian Human Rights Commission).

Sức mạnh người ngoài cuộc

Khi những người chứng kiến trường hợp kỳ thị chủng tộc lên tiếng phản đối, điều này làm cho nạn nhân cảm thấy được ủng hộ và có thể khiến kẻ kỳ thị chủng tộc nghĩ lại cách cư xử của họ. Đừng đặt mình vào tình thế có thể bị nguy hiểm. Nhưng nếu an toàn thì hãy lên tiếng và ủng hộ nạn nhân. Ngay cả một cử chỉ đơn giản cũng có thể rất mạnh.

Nếu chứng kiến hành vi kỳ thị chủng tộc, quý vị có thể:

 • Lên tiếng — hãy chứng tỏ đó là kỳ thị chủng tộc, cho thủ phạm biết không ai dung túng việc đó
 • Ủng hộ nạn nhân — đứng cạnh nạn nhân và hỏi họ xem họ có bị hề hấn gì hay không
 • Thu thập bằng chứng — thâu âm-thâu hình vụ việc bằng điện thoại của quý vị, chụp ảnh thủ phạm và trình báo cơ quan chức năng

Ủy hội Nhân quyền Úc có những gợi ý dành cho người ngoài cuộc, hãy truy cập https://itstopswithme.humanrights.gov.au/respond-racism

Kỳ thị chủng tộc và quyền hạn của quý vị

Ở Úc, thực hiện một việc gì đó ở nơi công cộng dựa trên chủng tộc, màu da, quốc tịch hoặc sắc tộc của một cá nhân hoặc một nhóm hầu như sẽ xúc phạm, lăng mạ, hạ nhục hoặc hăm dọa là trái pháp luật. Hành vi này gọi hận thù chủng tộc.

Các ví dụ về hận thù chủng tộc có thể bao gồm:

 • tài liệu xúc phạm trên mạng Internet, bao gồm diễn đàn điện tử (eforum), bài viết đăng trên mạng Internet (blog), các trang mạng xã hội và các trang mạng chia sẻ video, vì lý do chủng tộc
 • lời bình luận hoặc hình ảnh xúc phạm đăng trên báo chí, tạp chí hoặc các ấn phẩm khác như tờ thông tin hay tờ rơi, vì lý do chủng tộc
 • bài phát biểu xúc phạm tại cuộc biểu tình công chúng, vì lý do chủng tộc
 • lời bình luận lăng mạ ở nơi công cộng, chẳng hạn như cửa tiệm, nơi làm việc, công viên, trên phương tiện chuyên chở công cộng hoặc ở trường học, vì lý do chủng tộc
 • lời bình luận lăng mạ tại các sự kiện thể thao xuất phát từ người chơi, khán giả, huấn luyện viên hoặc viên chức, vì lý do chủng tộc.

Mục đích của đạo luật là quân bình quyền tự do giao tiếp (‘tự do ngôn luận’) và quyền sinh sống không bị hận thù chủng tộc. Một số các hành động có khi sẽ không trái luật nếu “thực hiện một cách hợp lý và vì thiện ý”

Kỳ thị chủng tộc xảy ra khi cá nhân bị đối xử bất lợi hơn so với người khác trong tình huống tương tự vì lý do chủng tộc, màu da, dòng dõi, nguồn gốc quốc gia hoặc sắc tộc hoặc tình trạng di trú, chẳng hạn như từ chối cho một người nào đó thuê nhà vì lý do chủng tộc hoặc màu da cụ thể.

Kỳ thị chủng tộc cũng xảy ra khi có điều lệ hoặc chính sách áp dụng với mọi người nhưng lại bất công đối với người có chủng tộc, màu da, dòng dõi, nguồn gốc quốc gia hoặc sắc tộc hoặc tình trạng di trú cụ thể, chẳng hạn như một công ty chỉ thị rằng nhân viên không được phép đội mũ hoặc mũ nón nào khác tại nơi làm việc, có thể sẽ có ảnh hưởng bất công đối với người thuộc một số các chủng tộc/sắc tộc.

Nếu bị kỳ thị hoặc hận thù chủng tộc, quý vị có thể khiếu nại lên Ủy hội Nhân quyền Úc. Thủ tục khiếu nại này đơn giản, miễn phí và linh động.

Muốn khiếu nại với Ủy hội Nhân quyền Úc, truy cập www.humanrights.gov.au/complaints

Dịch vụ Thông tin Toàn quốc

Dịch vụ Thông tin Toàn quốc (NIS, National Information Service) của Ủy hội Nhân quyền Úc phổ biến thông tin vàgiới thiệu cánhân, tổ chức vàngười chủ (lao động) liên quan đến các vấn đề nhân quyền vàphân biệt đối xử khác nhau. Dịch vụ này miễn phívàbảo mật.

NIS cóthể:

 • cungcấpchoquývịthôngtinvềcácquyềnhạnvàtráchnhiệmcủaquývị theo luật nhân quyền liên bang vàluật chống phân biệt đối xử
 • thảo luận xem quývị cóthể khiếu nại với Ủy hội hay không hoặc đạo luật này cóthể áp dụng đối với tình huống của quývị như thế nào
 • cung cấp cho quývị thông tin về cách khiếu nại, hồi đáp vụ khiếu nại hoặc giải quyết các vấn đề phân biệt đối xử cụ thể
 • giớithiệuquývịđếntổchứckháccóthểgiúpquývị

Xin lưu ýNIS không tư vấn pháp lý.

Quý vị cóthể liên lạc với NIS theo những cách dưới đây:

Dịch vụ Thông Phiên dịch

Dịch vụ Thông Phiên dịch (TIS National) làdịch vụ thông dịch dành cho người không nói tiếng Anh. Phần lớn các dịch vụ của TIS National đều miễn phícho những người không nói tiếng Anh.

Tư vấn vàSức khỏe Tâm thần

Tất cả người dân Úc được quyền sử dụng dịch vụ trợ giúp 24/7 mới, được thiết kế đặc biệt để giúp người dân vượt qua đại dịch COVID-19 miễn phí.

Quývị cóthể truy cập dịch vụ trợ giúp tại trang mạng https://coronavirus.beyondblue.org.au/

Muốn sử dụng các dịch vụ trợ giúp về sức khỏe tâm thần vàtrường hợp khủng hoảng cánhân, quý vị cóthể liên lạc với Beyond Blue qua số 1800 512 348 hoặc Lifeline qua số 13 11 14 bất cứ lúc nào.

Đường dây Trợ giúp Thiếu niên (Kids Helpline) làdịch vụ miễn phídành cho thanh thiếu niên từ 5 đến 25 tuổi. Trẻ em, thanh thiếu niên vàthanh niên cóthể gọi số 1800 551 800 bất cứ lúc nào.

Tờ thông tin

Cập nhật mới nhất11 Tháng 6 2020

Trang này đã được dịch thủ công bởi một dịch giả được NAATI công nhận.

in trang này

Footer Menu Left

Footer Menu Right

Department of Home Affairs Logo

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s