CXN_062520_14 952_ CHIẾU ĐẤU CƠ B-21 TÀNG HÌNH TẤN CÔNG THẾ HỆ 6 – CÓ THỂ CẮT ĐÔI CHIẾN ĐẤU CƠ ĐỐI THỦ.KẾ TIẾP SẼ LÀ CHIẾN ĐẤU CƠ NÉM BOM ĐƯỜNG DÀI LSR-B ĐÃ RA ĐỜI.

CHIẾU ĐẤU CƠ B-21 TÀNG HÌNH TẤN CÔNG THẾ HỆ 6 – CÓ THỂ CẮT ĐÔI CHIẾN ĐẤU CƠ ĐỐI THỦ.
KẾ TIẾP SẼ LÀ CHIẾN ĐẤU CƠ NÉM BOM ĐƯỜNG DÀI LSR-B ĐÃ RA ĐỜI.

Theo Defence news, trong khuôn khổ triển lãm quân sự Air warfare Symposium 2020.
MỸ đã công bố hình ảnh chiến đấu cơ thế hệ thứ 6 đã được hãng Lockheed Martin thiết kế và phát triển.
Điều đặc biệt trong sự kiện này, ngoia2 mô hình chiến dấu cơ thế hệ mới của Lockheed Martin còn có hình ảnh về dòng máy bay tương lai này được trình diễn trong các buổi giới thiệu thu gọn dành riên cho giới chuyên gia quân sự.
Đoạn video này được công bố cho thấy sức mạnh của loạt chiến đấu cơ tương lai, trong đó có F-35 tân trang và đặc biệt B-21 Raider và đặc biệt là tấn kích thế hệ 6 sẽ trang bị vũ khi laser.
Chiến đấu cơ mới thế hệ 6 được thiết kế đặc biệt không có cánh đuôi, được trang bị pháo Laser, có thể cắt đôi tất cả các vật bay hay chiến đấu cơ hiện đại của địch thủ .
Đây là những phát triển mới của kỹ thuật sản xuất phi cơ chiến dấu tàng hình không có cánh đuôi. Trên phản lực cơ chiến đấu có chữ FX (Phiên bản thử nghiệm chiến đấu cơ thế hệ mới)
Dù đã công bố hình ảnh, tác chiến của dòng chiến đấu cơ thế hệ mới này nhưng theo phát ngôn viên của Văn phòng liên hợp Chiến đấu cơ Joe Della Vedova cho biết chiến đấu cơ thế hệ 6 này đang trong vòng thử nghiệm
Theo kế hoạch sau khi thừ nghiệm sẽ được sản xuất để thay thế các loại F/A -18 Hornet sẽ loại biên từ 2025 tới 2035
Để trờ thành chiến dấu cơ thế hệ 6 trong tương lai của không lực Hoa Kỳ, chiến đấu cơ thế hệ mới phải được thiết một lớp vỏ hết sức thông minh. Lớp vỏ này là kết hợp các thiết bị kết hợp những thiết bị cảm ứng điện tử vào luôn thân máy bay, nhằm giảm trọng lượng cũng như lực cản tạo lợi điểm là máy bay sẽ rất linh hoạt và thông minh.
Ngoài yế tố tàng hình các nhà chế tạo cũng rất chú trọng đến các yếu tố thông minh tự động nhằm giảm thiểu nhiều thao tác cho phi công khi chiến đấu căng thẳng và vận hành phi cơ một cách an toàn tối đa.
Tham gia vào gói thầu phát triển và chế tạo chiến đấu cơ thế hệ 6 cho Không – Hải quân Hoa Kỳ gồm có Lockheed Martin – TẬp đoàn Northrop Grumman. Các nhà thầu này đưa ra hàng loạt nhiều hình ảnh video về nhiều loại chiến đấu cơ thế hệ mới nhất mà họ đang và sẽ nghiên cứu phát triển.

Northrop Grumman đã được trao quyền thiết kế, phát triển và sản xuất chiến đấu ném bom tấn công tiếp theo của USAF thông qua sáng kiến LRS-B.
B-21 dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào nửa cuối những năm 2020 với phi đội mục tiêu gồm 100 máy bay. Những thứ này sẽ được sử dụng để thành công và chiến thắng (có lẽ là lạc quan vào thời điểm này) dòng máy bay cũ của Boeing B-52, Rockwell B-1 và thậm chí cả máy bay ném bom tàng hình B-2 của Northrop hiện đang phục vụ. Văn phòng Khả năng Nhanh chóng (RCO) của USAF đang hướng tới sáng kiến và phát minh mới.
Dựa trên các kết xuất của nghệ thuật đã phát hoạnh, B-21 sẽ có một mặt phẳng toàn diện không giống với máy bay ném bom tàng hình B-2A “Spirit”, kết hợp tất cả các kỹ thuật tàng hình đã có kết hợp với những phát minh mới vào thiết kế của nó. Phi hành đoàn số hai và đội ngồi ở đỉnh của hình dạng “mũi tên” của hình dạng. Tất cả các khoang chính được đặt ở khối lượng trung tâm của máy bay có thân máy bay được trộn vào cánh để thúc đẩy cấu hình rất thấp khi nhìn từ kích thước. Ở phía sau, các động cơ sẽ (như trong B-2A) được nhúng vào thiết kế với ống xả được bảo vệ càng nhiều càng tốt từ các bộ định vị IR. Một bánh xe ba bánh có thể thu vào nhiều bánh xe thông thường được giả định để chạy trên mặt đất. Một tùy chọn không người lái sẽ được nai nịt gon gàng cho thiết kế chiến đấu cơ ném bom mới.
Chương trình và thời gian của dự án
Tháng 2 năm 2016 – Công việc trong dự án B-21 bắt đầu.
Tháng 9 năm 2016 – Tên của “Raider” đã được USAF đặt cho B-21. Đó là để vinh danh “Những chiếc máy bay tấn công Doolittle” trong Thế chiến 2.
Ngũ Giác Đài tìm những thiết kế mới đăt mua 100 chiếc B-21 với chi phí 564 triệu USD mỗi chiếc.
Tháng 3 năm 2017 – Thông báo rằng B-21 đã thông qua một cặp đánh giá cao thiết kế sơ bộ.
Tháng 11 năm 2017 – Yêu cầu của sản phẩm B-21, và thiết kế cơ bản của nó, đã được hoàn thành.
Tháng 6 năm 2018 – Đánh giá thiết kế quan trọng của B-21 (CDR) dự kiến sẽ hoàn thành trước cuối năm 2018. Giai đoạn CDR trước bước sản xuất thành phần cần thiết để sản xuất nguyên mẫu có thể bay được.
Tháng 10 năm 2019 – Máy bay B-21 đầu tiên được Northrop Grumman xây dựng bên ngoài cơ sở Palmdale, California của công ty.
Chuyến bay đầu tiên dự kiến vào tháng 12 năm 2021.
Tháng 2 năm 2020 – Các kết xuất mới của USAF mô tả máy bay ném bom tàng hình B-21 Raider sẽ có trong nhà chứa máy bay tại Whiteman AFB.
Hình dạng tổng thể tương tự như một trong B-2 nhưng B-21 có kích thước nhỏ hơn
B-21 hàng đầu cho thấy khái niệm thiết kế khác nhau: đặc biệt, máy bay mới dường như không có hình dạng cạnh tăm của người tiền nhiệm của nó, do đó cũng không có cấu hình đặc biệt của B-2
B-21 có các cấu hình đầu vào khác nhau và các nacelles động cơ phù hợp pha trộn
B-21 có MLG hai bánh (Thiết bị hạ cánh chính)
Cửa MLG và Mũi Gear khác nhau: cụ thể, cửa MLG không phải hình thang mà chỉ có các cạnh có răng cưa trong khi cửa mũi có răng cưa và không được gắn vào chân bánh răng nhưng ở phía bên phải của khoang.
Tất cả những yếu tố mới làm tốc độ bay nhanh hơn và rất linh hoạt khi chiến đấu trên không.
Với những yêu cầu tối tân hóa cao của dòng chiến đấu cơ thế hệ mới – Sau khi thử nghịêm thực hiện thành công – Không quân Mỹ sẽ tạo nên sự khác biệt đáng kể so với những đối thủ nhiều nước trong đó có Nga Tầu trong mặt trận không chiến trong tương lai.
NGA VÀ TẦU CỘNG SẼ PHẢI TÉ SỈU VÌ CHẠY THEO HOA KỲ “LẠ” VÀ “MỚI”.

Cong Hinh Pham
13/6/2020

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s